Thủ Tục Cược Container Là Gì? Tại Sao Phải Cược?

Phí cược container được dân chuyên ngành gọi là phí cược cont hoặc phí cược vỏ. Đây là loại phí phổ biêt áp dụng trong vận tải khi forwarder có nhu cầu thuê nguyên cả cont chứa hàng của hãng vận tải về đóng hàng. Phí này được trả lại khi bạn hoàn cont trong tình trạng nguyên vẹn. Cụ thể như thế nào cùng tìm hiểu nha.

Thủ Tục Cược Container

Thủ Tục Cược Container

Bài học vỡ lòng của dân xuất nhâp khẩu và Forwarder khi mới vào nghề đó là lấy lệnh  cược cont, phí cược cont, đi lấy lệnh… nếu không hiểu bạn sẽ thấy rất phức tạp nhưng hiểu nôm na thế này nhé. Hãng vận tải được ví như đại lý hiện tai ở Việt Nam có nhiều ông lớn trong mảng đại lý này như: Mearsk, OCCL, Ever green, Hamburg Sub.. luôn có sẵn rất nhiều container chứa hàng từ cont thường tới cont lạnh… các bên vận tải gọi tắt là Forwarder có khách lẻ muốn đi hàng có thể là hàng nguyên cont hoặc hàng lẻ nhưng không có sẵn container cần phải mượn cont để đóng  hàng. Trên lý thuyết hãng tàu chỉ tính phí dịch vụ chuyển hàng nhưng để tránh tình trạng container bị hỏng, bóc, mât thì họ sẽ thu phí cược container – Gọi tắt là phí cược cont. Phí này sẽ được trả lại hết nếu container nhận về không bị hỏng.

Trên thị trường hiện nay, phí cược container các hãng tàu thường áp dụng từ 1.000.000 Vnđ – 2.000.000 Vnđ

Thủ tục cược container được tiến hành như thế nào

Trước hết chúng ta tìm hiểu xem để làm thủ tục cược container cần phải có những gì

Những giấy tờ cần thiết khi chuẩn bị làm thủ tục

Khi cần cược cont bên vận tải sẽ chuẩn bị các chứng từ sau:

 • 2 bản giấy giới thiệu theo mẫu sẵn với hai nhiệm vụ khác nhau cho mỗi bản. Bản thứ nhất được sử dụng để yêu cầu lệnh, bản này nộp trực tiếp khi làm thủ tục lấy lệnh giao hàng, một bản còn lại được sử dụng khi bạn đặt cược container cho hàng hóa của mình.
 • 1 bản chứng minh thư photo để làm căn cứ và xác định danh tính người là thủ tục và đặt lệnh
 • Giấy báo giao nhận hàng được đánh theo ẫu sẵn, hoặc bạn có thể tải trên mạng về và điền vào theo những thôn tin được cung cấp sẵn
 • Đơn vận của hàng hóa định xuất nhập hay còn gọi là bill of lading. Đôi với đơn này bạn điền những thông tin cơ bản về hàng hóa như tên mặt hàng, khối lượng, số lượng container cần dùng để chứa các hàng hóa, điaạ điểm giao hàng và thơi gian,…Đơn này cũng có mẫu sẵn nên bạn có thể tải về và điền theo yêu cầu trên giấy.

Các bước và quy trình bắt đầu lấy lệnh giao hàng và cược container

Tùy theo mỗi hàng tàu mà bạn sẽ phải áp dụng quy trình lấy lệnh cược vỏ khác nhau. Thông thường việc này sẽ mất 1 khoảng thời gian nhất định tùy vào mức độ đắt hàng của hàng tàu :). Vi dụ ở những hàng có phí giẻ, các chuyển phổ biến như: evergreen bạn sẽ mất 1 sáng hoặc nguyên ngày chỉ để lấy lệnh,cược vỏ.. nên nhân viên hiện trường các hãng tàu thường rất oải khi đi lấy lệnh ở những hãng tàu này.

Nếu đi qua đại lý – lệnh giao hàng bên đại lý trước (Chứng từ lấy gồm: giấy giới thiệu của người nhập khẩu và Thông báo hàng đến) – Lưu ý nhớ chuyển khoản chi phí trước, còn không phải mặt tiền mặt nếu hóa đơn dưới 20 triệu: + Phí Local Charges + Cước Vận chuyển quốc tế (nếu có) (VAT: 0%)

– Sau khi có lệnh giao hàng của đại lý qua hãng tàu bốc số lấy lệnh giao hàng (chứng từ gồm có lệnh giao hàng đại lý ,giấy ủy quyền của đại lý và giấy giới thiệu của người nhập khẩu) của hãng tàu có đóng dấu mộc giao thẳng, có đóng dấu ký tên của hãng tàu và người duyệt cấp lệnh.

– Nếu hết ngày lệnh giao hàng phải gia hạn thêm

– ĐóngTiền cược Cont

Hình ảnh thực tế lấy lệnh cược container tại CMA- APL Hồ Chí Minh

Trong thủ tục này bạn cần có những chứng từ sau: 1 giấy giới thiệu mà bạn đã chuẩn bị từ lúc làm thủ tục lấy lệnh và lệnh giao hàng đã lấy được. Sau đó thực hiện bước nộp tiền như lúc làm thủ tục lấy lệnh giao hàng, phần nội dung trên tờ khai bạn sẽ ghi là cược vỏ kich thước 1 x 20’ tủy theo kích thước mà bạn muốn đặt container. Sau khi hoàn tất thủ tục nộp tiền bạn sẽ nhân được giấy cược và lệnh trả về.

Vậy là thủ tục lấy lệnh giao hàng và cược container đã xong. Trên đây là một số thủ tục mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng sẽ là tài liệu hữu ích cho bạn tham khảo.

Những Lưu ý Khi lấy Lệnh Cược Container

Dù là lần đầu hay đã có kinh nghiệm rồi bạn vẫn nên lưu ý những điều sau, để tránh việc mất tiền oan với hãng tàu vì không lấy lại được phí cược cont nha:

Theo kinh nghiệm của Vinatrain Logistics khi nhận cont và trả cont bạn cần đảm bảo mình nắm được các thông tin sau:

1. Kiểm tra kỹ tình trạng cont khi nhận từ hãng tàu về tình trạng hiện tại xem có bị hỏng, xước sàn, thủng lổ hay có mùi lạ gì không tốt nhất nên quay lại và chụp note chi tiết các góc tình trạng của cont trong biên bản nhận container

2. Sau khi rút ruột cont trả lại vỏ cần làm với nhân viên kiểm trả tình trạng cont để hạn chế tranh chấp không đáng có về tình trạng cont.

3. Thời gian cược cont, và thanh toán phí cược cont  được hãng tàu quy định (thông thường là 30 ngày, tối đa 90 ngày) để tránh thất thoát tiền chủ hàng,FWD cần chủ động thanh toán với hãng tàu trong thời gian này để tránh thất thoát.

Như vậy tôi đã trình bày chi tiết phí cược container, quy trình lấy lệnh cược  nếu bạn chưa chắc chắn nên tham khảo các dich vụ forwarder hoặc cách nhanh  nhất là bỏ chút phí làm quen với nhân viên hiện trường tại chờ lấy lệnh tại hãng tàu, họ sẽ hướng dẫn bạn từ A-Z.

Chúc bạn thành công !

Thủ Tục Cược Container Là Gì? Tại Sao Phải Cược?
3.5 (70%) 2 votes

7 Comments

 1. Cúc Nguyễn 24 Tháng Năm, 2019
  • Neo 24 Tháng Năm, 2019
 2. Hoài Sila 24 Tháng Năm, 2019
 3. Khoa Logis 24 Tháng Năm, 2019
 4. Đàm Việt 24 Tháng Năm, 2019
 5. Võ Thị Anh Thư 24 Tháng Năm, 2019
  • Cúc Nguyễn 24 Tháng Năm, 2019

Add Comment