Quy Trình Ủy Thác Nhập Khẩu Như Thế Nào? Những Chú Ý Cần Thiết

Bạn cảm thấy khá mới lạ với thuật ngữ nhập ủy thác, hay xuất uy thác vậy cụ thể nhập uy thác là gì. Tại sao doanh nghiệp lại sử dụng loại hình dich vụ này. Vai trò của các bên có trong giao dịch cụ thể như thế nào. Có nên hay không nhập ủy thác nếu bạn là một doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm.  Hãy cùng tham khảo bài viết này nhé.

Hoạt động xuất nhập khẩu là một trong những hoạt động được nhà nước ta khuyến khích và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thực hiện. Nó mang lại cho nền kinh tế sự hội nhập giao thoa và những tiềm lực kinh tế mạnh mẽ. Có thể nói xu thế kinh tế hiện nay chính là hội nhập nên vô hình chung hoạt động xuất nhập khẩu được coi là một hoạt động cần được đẩy mạnh và phát triển mạnh mẽ.

Xem thêm: 

Quy trình ủy thác nhập khẩu như thế nào

Quy trình ủy thác nhập khẩu như thế nào?

Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ sức để xuất khẩu hàng hóa hay thực hiện thành lập một bộ phận xuất nhập khẩu riêng biệt. Mà hàu hết các nguyên liệu của một số ngành trong nước ta vẫn phải nhập từ nước ngoài nhiều, cán cân nhập xuất có những dấu hiệu tích cực nhưng vẫn luôn nghiêng về nhập khẩu hơn.

Nhập khẩu ủy thác xuất phát từ nhu cầu các doanh nghiệp strat up ngày càng phát triển nhu cầu xuất nhập khẩu hàng ngày càng lớn tuy nhiên cấu trúc và tổ chức bộ máy doanh nghiệp chưa đủ chức năng làm các nghiệp vụ xuất nhập khẩu nên loại hình nhập hộ hay goi là nhập ủy thác ra đời, phương pháp này hạn chế sự yếu kém và thiếu hiểu biết về lĩnh vực này có thể khiến các doanh nghiệp hoang mang và gặp bối rối nhiều, dễ xảy ra sai sót.

Vậy nên, khi lựa chọn loại hình dịch vu nhập khẩu ủy thác thì nhà nhập khẩu thực sư có thể kê cao gối ngủ khi đã có 1 bên dịch vụ nắm chắc kiến thức hỗ trợ các nghiệp vụ liên quan đến quá trình mang hàng từ nhà cung cấp về kho tiêu thụ, sản xuất.

Tại sao việc ủy thác nhập khẩu ngày càng phổ biến

Theo quy địnnh của pháp luật hiện hành, hoạt động xuất nhập khẩu rất được khuyến khích và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hết mức có thể, không bị phụ thuộc vào ngành nghề đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp. Thế nhưng đây vẫn là hình thức được sử dụng rất phỏ biến, chứng tỏ nó đem đến cho doanh nghiệp nhiều ưu điểm hơn các hình thức khác, cụ thể như sau:

 • Doanh nghiệp mới thành lập hoặc mới đề cập đến vấn đề nhập khảu hàng hóa, các kinh nghiệm còn thiếu, non kém và chưa hiểu hết những thủ tục rườm rà phức tạp. Nếu như thiếu kinh nghiệm đàm phán và thực hiện nhập khẩu rất có thể công ty sẽ bị lừa, bên xuất khẩu hoàn toàn có thể lợ dụng sơ hở này của doanh nghiệp mà kiems lời, khi đó doanh nghiệp sẽ rất tốn kém.
 • Đối với các doanh nghiệp chưa đủ tư cách pháp nhân như doanh nghiệp tư nhân. Với các loại hình doanh nghiệp này thì sẽ bị hạn chế khi thực hiện việc ký kết các hợp đồng ngoại thương. Vì vậy, nếu sử dụng hình thức ủy thác nhập khẩu, nó giống như sử dụng một hình thức trung gian để doanh nghiệp có thể nhận được hàng hóa vậy.

Những lưu ý cần biết khi áp dụng hình thức ủy thác nhập khẩu hàng hóa

Trước hết đây chỉ là một dịch vụ nhập khẩu. Công ty dịch vụ sẽ ăn hoa hồng và nhận được lợi nhuận từ việc thực hiện các hoạt động này, vậy nên bạn không nên đặt quá nhiều lòng tin vào các công ty dịch vụ mà hãy tỉnh táo cần biết một số điều sau:

 • Bạn hoàn toàn có thể bị rủi ro hàng hóa. Nếu để cho bên công ty dịch vụ toàn quyền đàm phán và ký kết thì hiển nhiên nhà nhập khẩu sẽ không kiểm soát được tình hình thực tế của lô hàng mình như thế nào. Không trực tiếp làm việc với bên vận tải, nhà cung cấp nhiều giấy tờ nếu không trao đổi kỹ với bên dịch vụ sẽ bị sai lệch chưa kể đến việc thông tin bị phát tán ảnh hưởng trực tiếp tới kế hoạch kinh doanh.
 • Bạn bắt buộc phải trả một khoản phí thanh toán sau khi đã nhận và kiểm tra được hàng hóa mình đã nhập
 • Doanh nghiệp nhập khẩu ủy thác sẽ đóng vai trò thụ động, khiến cho doanh nghiệp rơi vào thế không cân bằng
 • Cần phải có kiến thức nhất định về quy trình làm hàng xuất nhập khẩu  cơ bản mà bạn cần biết nếu không thể tự học được thì nên tham gia các khóa học xuất nhập khẩu thực tế cho người mới băt đầu.Mình thấy bên VinaTrain, Edlins, Tân Cảng đào tao những mảng này rất tốt.
 • Không có kiên thức đòng nghĩa với việc bạn sẽ phải đối mặt với tình trạng phí đội phí, khi càng làm càng phát sinh nhiều vấn đề trước đó chưa tính tới.

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Dịch Vụ Nhập Khẩu Ủy Thác

Bên nhập khẩu, tức bên sử dụng dịch vụ ủy thác có trách nhiệm rõ ràng minh bạch các thông tin liên quan đến hàng hóa nhập khẩu, cần tra cứu xem hàng hóa đó có phải là hàng hóa nhập khẩu hợp pháp hay không. Nếu đó là hàng hóa cấm thì không cần mất công thuê dịch vụ nhập khẩu.

Cần phải đánh giá vào sự uy tín và khả năng làm việc của bên nhận ủy thác. Các công ty ủy thác lập ra rất nhiều nhưng có những công ty ma những công ty chuyên lừa dối khách hàng khiến cho họ mất rất nhiều khoản phí vì hiểu biết chưa chuyên sâu.

Cần phải lưu giữ và thực hiện, gửi cho bên nhận ủy thác các chứng từ và giấy tờ có liên quan đến hoạt động nhập khẩu hàng hóa để bên nhận ủy thác thực hiện các thủ tục hải quan cần thiết.

Cần tìm hiểu và thực hiện những chứng từ liên quan đến nhập xuất và định hình phương thức giao nhận

Trách nhiệm của các bên tham gia quá trình nhập khẩu ủy thác.

+ Trách nhiệm bên chú ủy thác ( thuê dịch vụ nhập khẩu)

– Phải cung cấp đầy đủ thông tin về hàng hoá. Để bên nhận ủy thác không sai sót khi ký hợp đồng.

– Chuyển thanh toán tất cả chi phí phát sinh cho bên nhận ủy thác theo đúng hợp đồng đã ký kết với bên nước ngoài. (bao gồm tiền phí ủy thác, nhập khẩu, VAT, các phí liên quan tới lô hàng…)

– Phối hợp cùng với bên nhận ủy thác để cùng đàm phán, thương thảo hợp đồng, giải quyết những vấn đề phát sinh nếu có.

+ Trách nhiệm của bên Nhận ủy thác ( Dịch vụ nhập khẩu )

– Thay mặt chủ hàng đóng thuế và khai hải quan cho lô hàng nhập khẩu về Việt Nam.

– Xuất hóa đơn đỏ cho bên ủy thác bao gồm Phí dịch vụ ủy thác(VAT là 10%). Và tất cả các phí phát sinh: VAT + NK, Local charge, phí hải quan,…

–Thay mặt chủ hàng trực tiếp thương thảo về các điều khoản trong hợp đồng đảm bảo quyền lợi tối đa của bên nhập khẩu.

Bạn cần thuê uy thác nhập khẩu có thể tham khảo dịch vụ các bên lớn có tiếng, tuy nhiên nhược điểm là chi phí cao đội vào giá sản phẩm rất cao. Thay vào đó nếu có kiên thức bạn có thể check nhiều bên làm giá hợp lý hoặc thuê từng khâu nhỏ để giảm thiểu chi phí.
Cách tốt nhất bạn nên tự học để hiểu về hàng và bản chất quá trình nhập khẩu tự làm đừng quá tin vào các bên cung cấp dịch vụ bạn sẽ phải gặp nhiều phen đau đầu đó.

Chúc bạn thành công !

 

Quy Trình Ủy Thác Nhập Khẩu Như Thế Nào? Những Chú Ý Cần Thiết
5 (100%) 2 votes

6 Comments

 1. Nguyễn Quang Thuần 23 Tháng Năm, 2019
  • Cúc Nguyễn 23 Tháng Năm, 2019
 2. Khoa Thủy Sản 23 Tháng Năm, 2019
 3. Thúy Nicky 23 Tháng Năm, 2019
 4. Quang Hóa 23 Tháng Năm, 2019
 5. Yến vu 23 Tháng Năm, 2019

Add Comment