Quy Trình Nhập Khẩu Theo Điều Kiện CIF, Đừng Nhầm Lẫn

Nhập CIF xuất FOB là thói quen của doanh nghiệp Việt Nam khi giao dịch mua bán với đối tác nước ngoài. Tại sao doanh nghiệp lại chọn phương thức này, quy trình nhập khẩu theo điều kiện CIF diễn ra như thế nào. Cần lưu ý gì khi thực hiện bạn đọc quan tâm tham khảo bài viết tại đây.

Ngành xuất nhập khẩu bao gồm nhiều nhánh nhỏ, ta có thể hiểu rằng chúng được hình thành từ hai hoạt động chính đó là hoạt động xuất khẩu và hoạt động nhập khẩu. Những ai học và làm trong lĩnh xuất nhập khẩu thì chắc hẳn đã từng nghe nói đến việc nhập CIF hoặc là bán FOB rồi nhưng không phải ai cũng có thể hiểu rõ về những hoạt động này.

Quy Trình Nhập Khẩu Theo Điều Kiện CIF

Quy Trình Nhập Khẩu Theo Điều Kiện CIF

Một số vấn đề về điều kiện CIF

Nhập khẩu theo điều kiện CIF được hiểu như thế nào?

Chúng ta có thể hiểu đơn giản CIF là tập hợp của 3 chữ cái viết tắt như sau: C là Cost ( tiền hàng hóa ), I là Insurance ( bảo hiểm hàng hóa ) và cuối cùng F là Freight ( cước phí ). CIF được hiểu là những điều kiện để giao hàng tại cảng bốc dỡ hàng hóa, trên thực thế nó được sử dụng như một công cụ phân chia rủi ro và trách nhiệm của các bên tham gia ( ở đây là người mua hàng – nhập khẩu và người bán hàng – xuất khẩu ) từ đây người thực hiện chi trả chi phí thuê tàu và bảo hiểm hàng hóa xuất đi cho đến khi nó đến cảng bốc dỡ hàng hóa còn những hoạt động còn lại sẽ do phía người mua hàng đảm nhận ( các thủ tục từ địa điểm nhận hàng hóa về sau này ).

Tuy nhiên chúng ta phải hiểu rằng khi nhập khẩu theo CIF thì người bán chỉ mua bảo hiểm hàng hóa theo đường biển thay cho người mua, sau đó toàn bộ đơn bảo hiểm họ sẽ chuyển giao lại cho người mua cùng với bộ chứng từ. Vì vậy khi xảy ra vấn đề với lô hàng hóa trên quá trình vận chuyển đường biển thì người được hưởng bảo hiểm hàng hóa là người mua chứ người bán lúc này không đứng ra truy đòi tiền bảo hiểm hàng hóa. Có thể hiểu rằng người bán chịu chi trả chi phí bảo hiểm nhưng rủi ro xảy đến với hàng hóa thì lại do người mua chịu.

Tại sao người lại hay chọn hình thức nhập CIF

Với những lý do dưới đây chúng ta có thể thấy được việc nhập CIF hay FOB thường xuyên được sử dụng và diễn ra nhiều:

  • Trình độ kỹ thuật và mạng lưới vận tải của doanh nghiệp Việt chưa đủ trình độ để bao quát cả sân khách
  • Giá cước vận tải mà bạn đặt hàng có thể sẽ bị cao hơn hẳn so với giá cước do đối tác của bạn bên nước ngoài đặt lịch.
  • Mức độ chuyên nghiệp của đội tàu ở Việt Nam không được đánh giá cao mà có một số ý kiến cho rằng đội tàu ở Việt Nam còn yếu kém.
  • Bảo hiểm hàng hóa do công ty bảo hiểm của Việt Nam phát hành chưa thực sự chuyên nghiệp nên khi phát sinh ra những rủi ro mà bảo hiểm chưa từng gặp thì sẽ khó lòng giải quyết ổn thỏa do thiếu kinh nghiệm.
  • Có một số nguyên nhân khác xuất phát từ bên phía đối tác là các công ty nước ngoài bao giá CIF thay vì bán giá FOB hoặc EXW

Quy trình nhập khẩu theo điều kiện CIF

Sau đây là các bước cụ thể về quy trình nhập hàng theo điều kiện CIF theo Incoterm 2010 và sử dụng hình thức thanh toán qua LC

Bước 1: Khi tiến hành thương lượng thỏa thuận

Nhà xuất khẩu và người mua ( nhà nhập khẩu ) cần phải tiến hành thương lượng với nhau về thông tin hàng hóa, số lượng đặt hàng và có thể giao hàng là bao nhiêu?, chất lượng như thế nào?, loại hàng nào?, hàng hóa thuộc chủng loại nào?, giá cả trên một đơn vị hàng hóa là bao nhiêu?, giá tổng hàng hóa là bao nhiêu?, chiết khấu như thế nào?, …. Và cuối cùng là thỏa thuận với nhau về phương thức thanh toán bằng thư tín dụng L/C.

Bước 2:Chuẩn bị hồ sơ thủ tục cần thiết để nhập khẩu hàng

Nhà nhâp khẩu phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chứng từ cần thiết theo yêu cầu của nhà nhập khẩu tức là người mua hàng, mà ở đây thường là các chứng từ như C/O, bộ chứng từ bảo hiểm cho hàng hóa nhập khẩu, C/Q, …. Ngoài ra, người bán cũng cần phải liên hệ tới ngân hàng của nước họ để ký mở tài khoản thư tín dụng L/C. Đây được gọi là ngân hàng phụ vụ người bán. Ngân hàng phục vụ người bán ( Issuing Bank ) sẽ phải ủy thác cho phía ngân hàng phục vụ người mua về việc giao nhận chứng từ và thu tiền về vì khoảng cách địa lý và một số lý do khác nên ngân hàng phục vụ người mua sẽ yêu cầu người mua tiến hành ký quỹ cho ngân hàng với giá trị ký quỹ thường sẽ lên tới 100% giá trị của đơn hàng ( CIF: Tiền hàng hóa, tiền bảo hiểm hàng hóa, tiền cước vận chuyển ). Quy trình chuẩn bị hàng hóa này diễn ra cả 2 bước xuất khẩu và nhập khẩu.

Bước 3: Xác nhận quá trình giao dịch chuẩn bị chứng từ 

Khi người mua nhận được thông báo rằng chứng từ cần thiết đã được chuyển giao đến ngân hàng ( thông báo này có tên tiếng anh là Notification of documents ) thì người mua sẽ phải ra ngân hàng phục vụ mình để kiểm tra xem bộ chứng từ đó đã đúng hay chưa, nếu đã đúng rồi thì người mua tiến hành thực hiện thanh toán, còn trong trường hợp bộ chứng từ có xảy ra sai sót hoặc là có những điểm chưa đúng, không hợp lý thì các bạn cần phải hỏi lại ngay tránh bỏ qua những sai sót không đáng có.

Bước 4: Nhận thông báo từ hãng tàu đi lấy lệnh D/0, thanh toán cước phí vận tải 

Hãng tàu sẽ gửi cho bạn thông báo hàng đến thông qua Arrival notice bằng cách thông qua Email hoặc gọi điện thoại trực tiếp ngay khi tàu của hãng đã cập cảng, đồng thời hãng tàu cũng sẽ thông báo luôn cho bạn biết về chi phí để tàu cập cảng là bao nhiêu ( Local charges, Phí bốc dỡ hàng hóa tại cảng THC, phí làm sạch – Cleaning fee, CIC nếu có, phí giao nhận vận chuyển D/O, … ) Lúc này người mua hàng sẽ phải đến để lấy D/O đồng thời trả tiền phí local charges luôn.

Bước 5: Kiểm duyệt và thông quan hàng hóa tại cảng xuất, nhập

Hàng hóa sẽ được kiểm duyệt và thông quan ngay tại cảng xếp dỡ hàng hóa, đến bước này thì các bạn đã có thể đủ yêu cầu để nhận hàng hóa.

Bước 6:Vận chuyển hàng về kho lưu lại tiêu thụ 

Vận chuyển lô hàng hóa của mình ra khỏi cảng xếp dỡ hàng hóa sau đó đưa về kho hàng mà mình đã chuẩn bị sẵn để đón hàng hóa. Lưu giữ bộ hồ sơ chứng từ lại rồi thực hiện các thanh toán cần thiết cho các bên theo đúng thời gian đã thỏa thuận từ trước.

Hiện nay các nhà nhập khẩu hay còn gọi là ở vị thế người mua hàng sẽ không phải trực tiếp thực hiện các hoạt động này bởi vì hiện nay các doanh nghiệp, cá nhân hay tổ chức nào đó khi muốn xuất nhập khẩu hàng hóa thì thường thông qua các công ty cung ứng dịch vụ hay còn được gọi là công ty giao nhận vận chuyển hàng hóa ( forwarder ) thì các công ty này sẽ thực hiện các hoạt động kể trên thay cho bạn và thường các công ty này có kinh nghiệm trong việc xuất nhập khẩu hàng hóa hơn thế nên các nghiệp vụ sẽ được diễn ra một cách nhanh gọn và ít gặp phải trục trặc trong quá trình làm việc với các bên cũng như liên quan đến pháp lý.

Lý giải vì sao doanh nghiệp Việt lại xuất FOB nhiều bạn có thể hiểu tương tự như sau:Đại lý hoặc nhà cung cấp nước ngoài có đầy đủ hãng tàu và chi nhánh tại Việt Nam, họ có hệ thống hô trợ rất đầy đủ bao giá tận xưởng, nên sẽ làm được giá tốt về cả đầu xuất và nhập.

Trong khi doanh nghiệp Việt chỉ có thể làm được giá FOB tốt nên để tránh giỏi ro và tránh tình trạng ” trứng chọi đá” sẽ  lựa chọn hình thức xuất FOB.

Để hiểu hơn bạn nên tìm đọc bài viết về các điều khoản trong Incoterm phiên bản mới nhất sẽ biết được vai trò và vị trí từng bên tham gia trong giao dịch mua bán.

Chúc bạn thành công !

Quy Trình Nhập Khẩu Theo Điều Kiện CIF, Đừng Nhầm Lẫn
4.3 (85%) 4 votes

Add Comment