Packing List Là Gì, Những Kiến Thức Cần Biết

Packing lits là chứng từ không thể thiếu trong xuất nhập khẩu. Bạn đang cầm chứng từ này trên tay nhưng chưa hiểu ro cấu trúc và chức năng chứng từ này hay làm thế nào để soạn thảo 1 packing list hoàn chỉnh. Cùng tham khảo bài viết chi tiết tại đây nhé.

Packing list ( phiếu đóng gói hàng) là một bản kê những hàng hóa được vận chuyển trên phương tiện cụ thể.

Các bên xuất nhập khẩu dùng Packing List để kiểm soát số lượng hàng và mô tả chi tiết nội dung hàng hóa được đóng gói gồm: chủng loại, số lượng, kích cỡ,… thông thường không bao gồm giá trị của lô hàng.

Trong giao dịch hàng hóa Packing List là chứng từ không thể thiếu, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết đọc các thông số thể hiện trên chứng từ này.

Packing list là gì?

Packing list là gì?

Bài viết này sẽ giúp bạn biết về packinglist, nhận diện và phân loại được các mẫu packing thương sử dụng.

Một Số Vấn Đề Cần Biết Về Packing List

Trong thương mại quốc tế, cần có những chứng từ kê khai về hàng hóa khi phương tiện vận chuyển đến các cửa khẩu hải quan, nhằm mục đích kiểm soát lượng hàng hóa, còn vì mục đích an ninh kinh tế của các quốc gia khi tham gia vào quá trình trao đổi với các quốc gia khác. Và Packing list là một loại chứng từ sinh ra với mục đích như vậy đó là câu trả lời  thực tế nhất cho việc tại sao cần sử dụng Packing List.

Các loại packing list được sử dụng phổ biến trong xuất nhập khẩu

Dựa vào các tiêu chí và mục đích sử dụng mà packings list ( phiếu đóng gói hàng hóa ) được chia  thành 3 loại khác nhau: dựa vào đặc trưng  kê khai trên phiếu

Phiếu đóng gói chi tiết (Detailed packing list)

Phiếu đóng gói chi tiết tập trung vào chi tiết hàng hóa cụ thể. Áp dụng với hàng hóa số lượng nhiều, phức tạp được đóng gói. Người bán  Thường áp dụng với trường hợp container hàng có chứa nhiều loại hàng hóa với các chủng loại, chất liệu, kích cỡ khác nhau. Người gửi hàng phải kê khai đầy đủ và chi tiết hàng hóa vận chuyển bao gồm những mặt hàng nào.

Phiếu đóng gói trung lập (Neutrai packing list)

Đặc điểm của loại phiếu đóng gói này là trên phiếu không ghi tên người bán mà chỉ thể hiện các thông tin về hàng hóa, thường sử dụng trong trường hợp người bán không muốn bị lộ tên hoặc theo chỉ định của bên gia dịch mua bán 3 bên: A mua hàng của B giao cho C và trong trường hợp này A yêu cầu B phải ẩn tên nhà cung cấp của mình để khi bên C nhận hàng sẽ không có tên nhà cung cấp.

Phiếu đóng gói kiêm bảng kê trọng lượng (Packing and Weight list)

Đối với loại phiếu đóng gói này thương đươc sử dụng trong vận tải hàng không, khi khối lượng hàng hóa cần phải kiểm soát cực kỳ chặt chẽ, hay trường hợp giá thành vận  tải được tính trên đơn vị cân nặng. Đối với loại phiếu đóng gói này bảng kê thông tin chủng loại hàng hóa sẽ đi kèm với thông tin về cân nặng, trọng lượng tinh cụ thể từng hàng hóa.

Mục Đích Sử Dụng Packing List Là Gì

Ngoài việc điểm danh các mặt hàng có trong phiếu đóng gói hàng hóa, về số lượng, trọng lượng để biết khi khiểm hàng thì phiếu đóng gói hàng hóa cũng là 1 bằng chứng quan trọng được sử dụng trong giao dịch mua bán. Đối với bên Xuất Khẩu nhìn vào Packing sẽ biết được số lượng hàng giao đủ chưa, cách sắp xếp đong gói đã hợp lý đúng quy chuẩn.

Bên Nhập khẩu kiểm soát hàng theo thông số trên packings tránh tình trạng mất, thiếu hàng, có phương án nhận hàng tối ưu nhất như sau:

Cách sắp xếp kho chứa hàng

Mỗi loại hàng hóa được kê trong phiếu đóng gói sẽ được kê rõ số lượng, kích thước của thùng hàng, từ đó, cảng có thể tính toán xác định  diện tích mà hàng hóa sẽ chiếm sau khi được khai thác khỏi container và có sự sắp xếp kho một cách hợp lý để xếp chỗ cho hàng hóa.

Có sự bố trí phương tiện vận tải một cách hợp lý

Khi có kích thước của hàng hóa cụ thể, chúng ta có thể điều phối phương tiện vận tải một cách hợp lý và thuận tiện nhất. Việc điều đúng phương  tiện trong việc vận chuyển có thể tiết giảm 1 phần chi phí phương tiện phải bỏ ra nhưng vẫn đem lại hiệu quả cao nhất.

Việc bốc dỡ hàng hóa được thực hiện dễ dàng hơn

Việc bốc dỡ hàng hóa có thể được thực hiện bởi công nhân, hoặc máy móc đối với các loại hàng hóa nặng. Nhớ có packing list, cảng nắm rõ hàng hóa được vận chuyển đến là loại mặt hàng gì, từ đó điều phối trang thiết bị bốc dỡ hàng hóa một cách chính xác nhất.

Kiểm tra hàng hóa được thuận tiện

Sau khi đóng hàng, người bán sẽ gửi packing list cho người mua, để người mua có thể kiểm soát lượng hàng hóa được gửi đến và kiểm tra xem hàng hóa trong quá trình vận chuyển có bị thất thoát hay không.

Trong Packing List Thể Hiện Những Gì?

Packing list là phiếu đóng gói hàng hóa, đối với mỗi hãng tàu, đơn vị vận chuyển phát hành phiếu khác nhau thì hình thức, cách trình bày của phiếu cũng có sự khác nhau. Tuy nhiên, dù do đơn vị nào phát hành, trên phiếu đóng gói vẫn phải bao gồm các thông tin sau:

Thông tin của người mua, người bán

Thông tin về người mua ( nhà nhập khẩu) , người bán ( nhà cung cấp)  được thể hiện ngay những thông tin đầu tiên của tờ phiếu đóng gói. Tuy nhiên, nếu đây là phiếu đóng gói trung lập, thông tin người bán có thể bị ẩn ( không bắt buộc phải điền)

Số hiệu hợp đồng

Mỗi chuyến vận chuyển hàng hóa đi kèm một hợp đồng buôn bán cụ thể, trên phiếu đóng gói ghi số hiệu hợp đồng làm căn cứ cho giao dịch mua bán đó.

Thông tin về cảng xếp hàng, dỡ hàng

Đây là thông tin bắt buộc phải điền, giúp các cơ quan an ninh kiểm soát được xuất xứ của lô hàng cũng như địa điểm lô hàng được bốc dỡ.

Thông tin về phương tiện vận chuyển

Hàng hóa thường vận chuyển bằng đường biển, thông tin về phương tiện sẽ gồm thông tin về hãng tàu, mã số tàu, số lượng chuyến tàu được vận chuyển.

Thông tin về hàng hóa

Thông tin về hàng hóa là thông tin được chú trọng nhất trong phiếu. Thông tin về hàng hóa thường gồm các  yếu tố như: trọng lương, số lượng kiện hàng, thể tích kiện hàng, mô tả hàng hóa …

Điều kiện giao hàng

Trên Packing List sẽ thể hiện các điều kiện giao dịch theo Incoterm, từ đó để người mua và người bán chuẩn bị chứng từ cần thiết áp dụng theo giao dịch mua bán đã nêu trên.

Trên đây chúng tôi đã trình bày cơ bản về Packing list, đặc điểm cần biết khi đọc chứng từ này. Về form Packing được áp dụng hiện nay rất đa dạng, tùy vào các mẫu chứng từ có sẵn mà doanh nghiệp sẽ thể hiện và tạo ra những loại phiếu đóng gói hàng hóa khác nhau. Bạn chỉ cần quan tâm các thông số trên phiếu đóng gói hàng hóa phải đầy đủ những mục bắt buộc, còn lại đừng quá bận tâm tại sao của hàng tàu Maersk lại khác với Ever Green hay OOCL nhé.

Chúc bạn thành công !

Packing List Là Gì, Những Kiến Thức Cần Biết
5 (100%) 4 votes

5 Comments

  1. Cúc Nguyễn 23 Tháng Năm, 2019
  2. Khôi Vũ 23 Tháng Năm, 2019
  3. Nguyễn Thị Mi 23 Tháng Năm, 2019
  4. ádfag 23 Tháng Năm, 2019
  5. hưng 23 Tháng Năm, 2019

Add Comment